Hiện nay ngoài giống gà thuần chủng thì người ta rất ưa chuộng giống gà lai tạo từ nước ngoài. Gà rốt đỏ cũng là một trong số loài lai tạo với mục đích lấy thịt và lấy trứng để cung cấp nhu yếu phẩm trên thị trường nước ta. Nội dung của bài viết sau đây sẽ nêu rõ các điểm mạnh mà tại sao giống gà này được ưa chuộng đến vậy.

Gà rốt đỏ có nguồn gốc bắt đầu từ đâu

Gà Rhode đỏ (Rhode Island) vốn đã có danh tiếng ở trên thị trường thế giới lâu nay. Nó thường dùng để lấy thịt và trứng. Không những vậy giống gà này còn luôn được biệt danh với cái tên “quốc điểu” của vùng đất Rhode Island.

Loại gà này có nguồn gốc từ vùng đất New England tại tiểu bang của đất Mỹ. Chúng được nuôi với mục đích là cung cấp thịt và trứng cho người dân. Tuy có nguồn gốc sống ở vùng đất ôn đới nhưng gà rất đỏ lại có rất nhiều đặc điểm thích nghi với khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta.

Giống gà này cực kỳ đặc biệt không giống như gà công nghiệp và nó luôn mang lại giá trị dinh dưỡng cao.  Do vậy mà dần dần giống gà này được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi giá trị dinh dưỡng thịt rất cao cùng với đó chất lượng thịt lại hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích.

gà rốt đỏ
Gà rốt đỏ có nguồn gốc từ vùng đất New England

Đặc điểm ngoại hình của giống gà lai

Về đặc điểm ngoại hình thì có cân nặng trung bình của một con gà khi trưởng thành là 2,9kg. Trong đó gà trống sẽ từ 3,4- 4 kg, con gà mái nhẹ hơn 2,5 đến 3kg. Còn đối với gà một ngày tuổi sẽ đạt trung bình trọng lượng là 40gr.

Theo kiến thức nuôi gà, trong khoảng thời gian 2,5 tháng gà sẽ tăng trọng có trọng lượng chậm từ 1,3 đến 1,5kg. Điểm nổi bật của con gà này chính là bộ lông có màu đỏ rực rỡ.

Hình dáng khá là vuông vắn, có mào màu đỏ  đơn hình răng cưa, chân vàng, da vàng. Phần ức nở rất sâu và rộng, lườn thẳng và dài, nhìn sơ qua gà mái thì có kiểu dáng khá giống với gà lai tàu.

Khả năng sinh sản của gà rốt đỏ có cao hay không?

Đối với loại gà rốt đỏ này thì trung bình khả năng cho ra trứng khoảng 180 đến 200 quả trong một năm. Trứng sẽ có khối lượng từ 50 đến 60 gram trên một quả và có màu nâu nhạt nhẹ. Ở giống gà này thì chúng biết ấp để nở ra con nên tỷ lệ có thể tự sinh sản là rất cao.

gà rốt đỏ
Khả năng sinh sản rất trứng từ 180- 200 quả/năm

Thức ăn cho giống gà rốt đỏ là gì?

Lựa chọn thức ăn làm sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà là rất khó. Vì thức ăn sẽ hỗ trợ và giúp gà tăng trọng về bộ phận nhiều hơn. Nếu bạn mới mang gà về nuôi thì không nên cho chúng ăn ngay lập tức mà phải để cho chúng tiêu hóa từ từ.

Trong những giờ đầu chỉ cho chúng uống nước. Rồi sau đó mới cho ăn các loại thức ăn để chúng tập quen dần dần. Sau đó mới bắt đầu cho thức ăn hỗn hợp sau khoảng thời gian là bốn ngày.

Có thể hạn chế tình trạng lãng phí thức ăn thì bạn nên cho vào máng một ít một hết rồi lại cho thêm. Như vậy sẽ không phải làm gà bới tung lên và văng ra anh lãng phí ra sàn.

Cùng với đó là phải cung cấp được nguồn nước sạch cho gà uống. Đồng thời phải pha thêm nhiều vitamin, men tiêu hóa… Để tăng cường sức đề kháng cho gà con. Chú ý phải nhớ thay nước thường xuyên cho gà để không bị vi khuẩn xuất hiện.

gà rốt đỏ
Thức ăn cho giống gà rốt đỏ đa dạng

Những giống gà được lai tạo và nhân giống từ gà rốt đỏ

Tuy chúng có nhiều ưu điểm cực kỳ nổi bật nhưng trái ngược lại tỷ lệ sản xuất trứng ra chưa đạt yêu cầu. Nên người ta đã phải lai tạo cho ra nhiều giống gà năng suất hơn. Cụ thể là:

Gà BT1 – Sự lai tạo của Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Giống gà này có ưu điểm nổi bật là thân hình săn chắc, to lớn, mồng đơn, chân cao. Màu đỏ là màu lông của con gà trống nhưng có xen lẫn màu đen ở phần cánh, đuôi, lưng rộng và rất sẵn. Còn ở gà mái thì màu lông sẽ nhạt hơn một chút lớp da và chân đều có màu vàng, bụng xệ xuống.

Gà Rốt ri – Con lai có nhiều ưu điểm tốt

Đây này được là sự kết hợp giữa gà rốt đỏ và giống cà ri của Việt Nam. Nó được kế thừa toàn bộ ưu điểm của 2  giống gà này hội tụ lại. Đây là giống gà ri có thịt vô cùng thơm ngon và sản lượng trứng chất lượng rất cao. Chúng rất phổ biến và được nuôi thả vườn tại hộ gia đình.

gà rốt đỏ
Gà Rốt ri – Con lai có nhiều ưu điểm tốt nuôi trong gia đình Việt Nam nhiều

Lời kết

Gà rốt đỏ là giống nhập ngoại nhưng có rất nhiều đặc tính phù hợp với Việt Nam. ST666 hy vọng qua những kiến thức và rồi bạn sẽ biết và lựa chọn được giống gà lai tốt để nâng cao chất lượng chăn nuôi của mình.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.