Gà ri là gà gì mà xuất hiện trên rất nhiều sới gà hiện nay? Với những anh em mê chơi gà thì chắc chắn không còn xa lạ với hình ảnh gà ri dũng mãnh, thiện chiến tham gia các đấu trường đá gà. Cùng tìm hiểu chi tiết về loài gà chiến này và cách nuôi gà ri khỏe mạnh, đá hay qua bài viết dưới đây.

Gà ri là gà gì? Đặc điểm của gà ri đá

Gà ri là một giống gà nội địa phổ biến tại Việt Nam, được nuôi dưỡng với nhiều mục đích khác nhau. Ngoài công dụng nuôi gà ri lấy thịt, lấy trứng, những chú gà ri trống còn là các chiến kê dũng cảm trên các sới gà. Gà ri đá có màu lông khá đa dạng, từ vàng mơ, vàng rơm đến nâu, trắng…

Gà ri là gà gì
Gà ri đá có màu lông đa dạng với các đốm đen ở đuôi và cánh

Đặc điểm nổi bật của gà ri là có các đốm lông đen ánh xanh ở đuôi và đầu cánh với phần mào răng cưa màu đỏ tươi. Tích và dái tai của gà có màu đỏ xen ánh bạc. Thân hình gà ri đá không thuộc loại đô con mà khá nhỏ bé, chân ngắn màu vàng hoặc trắng. Nhưng không vì vậy mà sức chiến đấu của gà ri kém cạnh so với các giống gà khác.

Gà ri đá trưởng thành nặng từ 1,5 kg đến 2 kg và biết gáy từ lúc 3 tháng tuổi. Độ tuổi trưởng thành này sớm hơn một số giống gà đá khác và anh em có thể huấn luyện gà ri đá ngay từ lúc này. Gà ri cũng rất cần cù, chịu khó kiếm ăn nên sư kê cũng không cần mất nhiều công sức để tập thể dục cho gà.

Một số loại gà ri chiến phổ biến

Hiện nay có nhiều loại gà ri chiến khác nhau, trong đó chia thành 2 nhóm cơ bản là gà ri chiến thuần chủng và gà ri chiến lai.

  • Gà ri chiến thuần chủng có nguồn gốc lâu đời tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Gà ri đá dễ nuôi, tốn ít thức ăn, có nhiều lối đá hay nên rất được lòng anh em chơi gà.
  • Gà ri vàng rơm có độ thuần chủng chỉ khoảng 70%, thân hình mảnh mai, mào dựng, phần mỏ và chân có màu vàng nhạt.
  • Gà rốt ri với bộ lông vàng nâu là sự kết hợp giữa gà ri thuần chủng và gà Rhode. Thân hình của giống gà này lớn hơn gà ri thông thường, trọng lượng trung bình của một chú gà rốt ri trưởng thành là 2,5 kg.

Hướng dẫn nuôi gà ri chiến thắng mọi sới gà

Không phải tự nhiên gà ri chiến lại có danh tiếng trên các sới gà đến vậy. Bên cạnh các yếu tố về giống thì kỹ thuật nuôi gà của sư kê cũng ảnh hưởng đến chiến thắng của gà ri trên đấu trường,

Nuôi gà ri cần chọn giống chất lượng

Chọn giống gà ri có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chất lượng của gà ri đá sau này. Khi chọn giống nên chú ý đến nguồn giống gà. Chọn được gà ri có gen bố mẹ tốt thì khả năng khỏe mạnh, đá giỏi sẽ cao hơn bình thường. Anh em có thể đến các trang trại uy tín để chọn được giống gà ri chất lượng.

Gà ri là gà gì
Chọn giống gà chất lượng để nuôi được gà ri đá khỏe mạnh, đá hay

Gà ri chiến tốt thường có mắt sáng, lông mịn, mỏ thẳng, chân khỏe, da săn. Đặc biệt cần đứng vững vàng, di chuyển linh hoạt, có sức quạt cánh nhất định. Không nên chọn gà ri dị tật vì điều này ảnh hưởng đến sức chiến đấu của gà rất nhiều.

Xây dựng chuồng gà ri khô ráo, thoáng mát

Chuồng gà ri cần có không gian khô ráo, thoáng mát, dễ vệ sinh để tránh cho gà bị bệnh. Khi xây chuồng anh em cần làm thêm mái che để hạn chế nắng, mưa tác động đến sức khỏe gà ri. Nếu chuồng gà được làm bằng tôn thì vào mùa hè nên có hệ thống phun nước, làm mát cho gà.

Anh em có thể xây chuồng gà ri sẵn máng ăn hoặc dùng màng ăn riêng. Nhưng cần chú ý vệ sinh máng ăn cho gà thường xuyên để tránh mất vệ sinh. Chuồng gà ri tốt nhất nên xây theo hướng Đông Nam, tránh các hướng như Tây Nam, chính Đông, chính Bắc…

Có chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập cho gà cũng quyết định đến sự khỏe mạnh và kỹ năng lên sân của gà ri. Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của gà ri chiến mà các chế độ này lại thay đổi linh hoạt.

Với gà ri con anh em nên cho gà ăn các thức ăn nghiền nhỏ như cám, tấm… Sau khi gà nở một tuần mới cho ăn các loại thức ăn hỗn hợp, có thể bổ sung thêm Vitamin, khoáng chất, kháng sinh để tăng sức đề kháng cho gà.

Gà ri là gà gì
Cần có chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp với gà ri đá

Khi gà ri được 40 ngày tuổi đến 60 ngày tuổi, thức ăn của gà ri sẽ có tỷ lệ 40% ngô, 25% đạm, 34% thóc và 1% Vitamin. Gà ri lớn hơn 60 ngày tuổi sẽ ăn theo tỉ lệ 2% tấm, 42% ngô, 4% chất xơ, 5% cám, 18% mồi, 2% khoáng chất, 1% Vitamin và 0,5% muối.

Gà ri từ 3 tháng tuổi trở đi (khi nào gà biết gáy) thì sẽ bắt đầu chế độ huấn luyện để lên sân. Thông thường gà ri là một loài khá chăm chỉ, thường xuyên di chuyển, vận động để kiếm ăn nên các bài tập luyện không cần quá gắt gao. Anh em có thể cho gà tập vần hơi, chạy lồng, quần mái, rơi tự do kết hợp nhồi gà…

Hướng dẫn chăm sóc và phòng bệnh cho gà ri

Để gà ri luôn khỏe mạnh, phát triển tốt, cách phòng bệnh an toàn nhất chính là tiêm phòng cho gà. Cần tiêm đầy đủ các loại Vacxin đúng thời điểm để đảm bảo sức khỏe cho gà ri đá và cả đàn gà. Lịch trình tiêm Vacxin phòng bệnh cho gà ri đá được khuyến nghị như sau:

Thời gian Vacxin Cách sử dụng
1 ngày tuổi – 3 ngày tuổi Kháng sinh Uống
4 ngày tuổi Vacxin Newcastle lần 1 Nhỏ mắt, mũi
7 ngày tuổi Vacxin Gumboro lần 1 Uống
10 ngày tuổi Vacxin đậu gà Tiêm cánh
11 ngày tuổi – 13 ngày tuổi Vacxin cầu trùng lần 1 Uống
15 ngày tuổi Vacxin cúm Tiêm cổ
21 ngày tuổi Vacxin Newcastle lần 2 Nhỏ mắt, mũi
22 ngày tuổi Vacxin cầu trùng lần 2 Uống
28 ngày tuổi Vacxin Gumboro lần 2 Uống
41 ngày tuổi Tẩy giun Uống
60 ngày tuổi Vacxin Newcastle lần 3 Tiêm
Gà ri là gà gì
Phòng bệnh cho gà ri đá bằng cách tiêm phòng

Trên đây là một số thông tin về gà ri chiến và cách chăm sóc gà ri khỏe mạnh, thiện chiến. Hy vọng qua bài viết anh em đã biết các thông tin cơ bản về gà ri là gà gì. Theo dõi các bài viết trên Website ST666 để tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị về gà đá nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.