Gà Cuban F1 là giống gà nổi tiếng ở Đông Nam Á nhưng chưa được nuôi nhiều ở Việt Nam. Giống gà này sở hữu những đặc điểm về hình thể và lối đá cuốn hút người xem. Cùng ST666 tìm hiểu về giống gà chọi đá hấp dẫn này.

Nguồn gốc của gà Cuban

Gà Cuban F1
Gà Cuban F1 có nguồn gốc như thế nào?

Đúng như tên gọi của nó, gà Cuban F1 có nguồn gốc từ Cuba. Tuy nhiên, gà Cuban ở châu Á hiện nay lại được gây giống và nuôi ở Philippines. Sự việc dẫn tới điều này là do lịch sử đô hộ của Tây Ban Nha tại Philippines.

Tây Ban Nha đô hộ Philippines trong hơn 300 năm. Khi người Tây Ban Nha đến họ đã mang theo một số con gà chọi, trong đó có gà Cuban. Không ai biết chính xác giống gà này được lai tạo từ giống gà nào. Nhưng hình thể bên ngoài của gà cho biết chúng được lai tạo giữa giống gà chọi châu Âu với một giống gà châu Á có bộ lông sặc sỡ.

Hiệp hội Gia cầm Cuba hay Asociación Nacional de Agricultores đã công nhận giống gà này vào năm 1939. Cùng năm đó, gà Cuban F1 được giới thiệu tại Hoa Kỳ thông qua Triển lãm Gia cầm Quốc tế. Gà được chấp nhận là một giống riêng biệt và được đưa vào Tiêu chuẩn Hoàn thiện của Hiệp hội Gia cầm Hoa Kỳ.

Đặc điểm bên ngoài của gà Cuban F1

Gà Cuban F1
Những đặc điểm ngoài hấp dẫn của gà Cuban F1

Ngoại hình bên ngoài của gà Cuban F1 khá giống với dòng gà chọi Mỹ. Do vậy, người ta cho rằng đây là một trong những loài dùng để lai tạo.

  • Phần ngực nhỏ, dáng đi thẳng, ngực ưỡn oai vệ.
  • Phần lưng rộng và càng về phía đuôi, lưng càng thu hẹp lại. Hình thể tam giác này giúp gà có khả năng đổi hướng chuyển động tốt hơn khi tham gia vào các trận đấu đá gà trực tiếp. Chúng linh hoạt ra đòn và tránh né các đòn của đối thủ.
  • Khi so chiều cao người ta nhận thấy chân gà có độ dài lớn hơn so với chiều cao phần thân của chúng. Nhờ vậy, gà có thể tung ra những cú đá mạnh hay bật nhảy rất cao.
  • Khối lượng gà nhỏ. Những con trống trưởng thành, khỏe mạnh chỉ có khối lượng từ 1.5kg – 2kg. Những con mái trưởng thành khỏe mạnh, đẻ tốt sẽ nặng từ 1.2kg – 1.6kg. Như vậy, khi so với gà chọi đá của Việt Nam thì khối lượng của giống này chỉ bằng khoảng ⅔ và nhỉnh hơn giống gà tre một chút.

Đặc điểm chiến đấu của gà Cuban F1

Gà Cuban F1
Những lối đá siêu đỉnh của giống gà Cuban F1

Thân hình mảnh mai và cao, chân dài khỏe mạnh để tung ra những cú đá nhanh, rộng, chuẩn xác chính là những điểm lôi kéo người chơi của giống gà này. Phần đầu nhỏ kết hợp với đặc điểm của thân và chân giúp chúng có lợi thế trong di chuyển ra đòn và tránh đòn.

Giống gà này được đặt cho cái tên vô cùng thú vị là “những sát thủ săn đầu”. Nguyên nhân vì gà Cuban F1 cực kỳ thích tấn công vào đầu và các bộ phận có trên đầu thay vì những bộ phận khác như cổ, cánh và thân. Thói quen chiến đấu này giúp gà đánh nhanh, thắng nhanh mà không tốn nhiều thể lực chiến đấu.

Đi kèm với cách ra đòn đó là ý chí chiến đấu ngoan cường của gà. Chúng chiến đấu đúng với tinh thần “1 sống, 2 chết”. Một khi còn hơi thở, chúng còn cứng đầu đứng dậy tấn công cho tới khi chiến thắng hoặc khi gục vì mất máu và dẫn tới qua đời.

Hình thức đá gà Cuban F1

Gà Cuban F1 có thể được chơi với nhiều hình thức khác nhau như đá cựa tự nhiên, đá cựa sắt, cựa dao. Khi huấn luyện ở thời nhỏ và đá giao lưu, sư kê sẽ cho chúng đá cựa tự nhiên để tránh những tổn thương cho gà và người. Lúc trưởng thành, cần huấn luyện các bài đá khó, chúng sẽ được trang bị thêm cựa sắt không quá sắc, chủ yếu để gà làm quen, thông thạo với vũ khí và ra đòn thành thục.

Khi vào trận đấu trong các chiến trường đá gà, gà Cuban F1 sẽ được gắn thêm các cựa sắt nhọn hoặc cựa dao có tính sát thương cao. Đặc điểm của những món đồ này là nhọn, sắc, mỏng và nhỏ. Khi chúng lướt trên da hay đá mạnh vào bất cứ bộ phận nào đều có thể gây tổn thương sâu cho phần mềm, mất máu và lâu dần sẽ gây nguy hiểm.

Gà Cuban F1 có thể được mua ở đâu?

Gà Cuban F1
Địa điểm để mua được giống gà Cuban chuẩn

Gà Cuban F1 thường được nuôi bởi các trại gà ở miền Nam. Chúng thường có các màu là:

  • Bộ lông màu đen với các ống chân và ngón chân màu đá phiến.
  • Gà trống có bộ lông đỏ ở phần ngực, cơ thể đa số là màu đen. Đây là giống thường thấy nhất.
  • Cuban trắng.

Đây là một trong những giống gà khá khó tìm. Chúng được đưa vào danh sách những giống gà có nguy cơ tuyệt chủng. Do vậy, người mua cần hết sức chú đến nguồn gốc gà để chọn mua đúng loại.

ST666 đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về nguồn gốc, đặc điểm bên ngoài, đặc điểm chiến đấu, hình thức đá và địa chỉ có thể mua gà Cuban F1. Mong rằng với những chia sẻ thực tế trên, bạn đọc sẽ lựa chọn được cho mình một chiến kê phù hợp.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.