Tẩy giun cho gà là một việc cần làm cần theo định kỳ. Nhưng có rất nhiều người vẫn còn lo lắng dùng thuốc quá nhiều sẽ gây ra nóng trong  cơ thể gà. Bài viết sau về cách tẩy giun cho gà bằng phương pháp dân gian chắc hẳn sẽ rất bổ ích giúp bạn.

Nguyên nhân vì sao nên tẩy giun sán cho gà

Để có thể tìm ra cách tẩy giun cho gà bằng dân gian trước hết bạn phải tìm hiểu nguyên nhân. Gà thường ăn uống rất bẩn và không chọn lọc.

Ngoài ra nhiều chế độ dinh dưỡng còn chưa tốt. Bởi nhiều khi chúng còn có thói quen ăn đất cát mổ dưới đất vào trong bụng. Thậm chí nếu người nuôi không dọn dẹp chuồng trại phân thường xuyên thì đôi khi chúng còn nhầm lẫn và ăn cả phân của mình.

Bên cạnh đó do bản năng tập tính giun sán cũng rất nhiều trong đường ruột của gà. Bởi vậy nếu anh em không tẩy định kỳ thì hệ tiêu hóa của chúng chắc chắn sẽ rất khó khăn nên sẽ mất nhiều bệnh ăn không tiêu, dạ dày…Nguy hiểm hơn nữa là dẫn đến sụt cân và chết.

Một điều đáng phải lo lắng là giun sán có thể ký sinh ở trong bụng gà và ra ngoài bằng đường phân. Nhưng khi tiếp xúc bên ngoài môi trường chúng không chết đi được mà vẫn sống rất dai tiếp tục lây bệnh và sinh sản.

Ví dụ như nếu một con gà khác vô tình mà ăn phải những con giun sán đó thì chắc chắn sẽ bị truyền bệnh. Điều này được hiểu cực kỳ đơn giản là có thể truyền nhiễm từ tất cả các con trong chuồng nếu không được tách riêng.

cách tẩy giun cho gà bằng phương pháp dân gian
Nên tẩy giun sán định kỳ cho gà trong năm

Các biểu hiện để nhận biết gà bị nhiễm giun sán

Khi gà mắc giun sán trong người sẽ có biểu hiện đặc trưng khi mổ lâm sàng là phát hiện rất rõ. Nhưng các biểu hiện bên ngoài để phát hiện để kịp thời dùng cách tẩy giun cho gà bằng cách dân gian là:

  • Các con giun sán này thường phát triển mạnh vào thời kỳ nắng nóng và mưa sao thất thường. Đặc điểm thường thấy ở gà khi mắc chứng bệnh này là gầy đi và đặc biệt nhìn vào màu thường có màu nhợt nhạt hơn lúc bình thường.
  • Biểu hiện thứ hai đó là một số con gà trong đàn hay chết lẻ tẻ vào thời gian buổi sáng hay ban đêm.
  • Biểu hiện ra bên ngoài gà thường hay đứng im một chỗ và giúp đầu vào cánh của nhau.
  • Phân của gà đi ra sẽ có màu gạch cua hoặc màu gạch non và có một số còn có hiện tượng màu xanh.
  • Gà thường không lớn và bị sụt cân.
  • Khi mổ chích thịt thì phát hiện có dù sẵn màu trắng ở trong ruột..
cách tẩy giun cho gà bằng phương pháp dân gian
Gà suy dinh dưỡng khó tăng cân

Tìm hiểu cách tẩy giun cho gà bằng phương pháp dân gian hay dùng

Theo ông bà ngày xưa có rất nhiều phương pháp dân gian để chữa trị bệnh này. Cụ thể các cách tẩy giun cho gà bằng phương pháp dân gian như sau:

Tẩy giun sán cho gà bằng lá mơ rất quen thuộc ở vùng nông thôn

Cách này thì chỉ cần bạn dùng lá mơ thường xuyên điều trị giun sán trong hàng tuần là có thể khỏi được. Cụ thể cách làm sẽ tiến hành như sau: lá mơ sau khi bạn hái về thì phải rửa sạch thái ra thật nhỏ.

Nên đặc biệt lưu ý chọn những loại lá mơ có lông mà hay ăn cùng với thịt chó để tăng chất dinh dưỡng khi điều trị. Khi dùng lá mơ nó sẽ giúp gà nhanh giải phóng tất cả được protein và chất béo cực kỳ nhanh chóng. Đây là một cách tẩy giun bằng phương pháp dân gian mà nhiều người biết đến và sử dụng.

Áp dụng cách tẩy giun cho gà bằng phương pháp dân gian hạt cau

Cách tẩy giun cho gà bằng phương pháp dân gian hạt cau thì bạn cũng nên biết. Hạt cau thường bỏ ra vườn thì gà không ăn nhưng tẩy giun sán lại rất tốt. Phương pháp làm là trộn đều với thức ăn và hoặc có thể nhất vào miệng để cho gà ăn để đi ngoài ra.

cách tẩy giun cho gà bằng phương pháp dân gian
Áp dụng cách tẩy giun sán cho gà bằng phương pháp hạt cau

Tẩy bằng các bỗng rượu

Phương pháp cách tẩy giun cho gà bằng phương pháp dân gian bỗng rượu cực kì hữu dụng. Đối với cách làm này thì bạn cho gà ăn trong một tuần một lần.

Cách này cực kỳ tốt sẽ làm giảm dần dần được tỷ lệ giun sán trong cơ thể gà. Nên những con gà mà được tẩy theo cách này da rất hồng hào và đỏ ửng sau khi tẩy.

Cách phòng bệnh giun sán để không phải chữa bệnh

Để gà của mình không bị mắc những căn bệnh về giun sán thì bạn phải viết cung cấp đầy đủ các nguồn thức ăn và nước uống. Đồng thời phải biết giữ gìn vệ sinh các chuồng chăn nuôi thật sạch sẽ khô ráo. Thường xuyên tổng vệ sinh rắc vôi bột, các loại thuốc sát trùng,… nhằm mục đích tránh được các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng.

cách tẩy giun cho gà bằng phương pháp dân gian
Thường xuyên vệ sinh chuồng trại của gà

Kết luận

Bài viết trên ST666 đã nêu ra cho bà con cách tẩy giun cho gà bằng phương pháp dân gian. Đây là những phương pháp cực kỳ an toàn và nên yêu tiên để tránh không phải gây nhiều tác dụng phụ khi dùng thuốc mà còn đem lại hiệu quả cao.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.