Đá gà là hình thức giải trí dân gian của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Để có thể chọn ra được một chú gà tốt ngoài việc có thể chăm sóc về chế độ dinh dưỡng thì các bài tập huấn luyện cũng cực kỳ quan trọng. Nội dung bài viết sau ST666 sẽ nêu rõ cách nhìn gà biết lối đá cho những người mới nuôi.

Một số đặc điểm xem tướng trong cách nhìn gà biết lối đá

Sau đây là một số đặc điểm tiêu biểu mà bạn cần biết:

Hình dáng của đầu gà

Cách xem hình dáng gà chọi đòn, khỏe sẽ thường bắt đầu từ trên phần cổ của gà. Hình dạng đầu của gà vô cùng quan trọng, một chú gà khỏe có đầu to, hình tam giác, khung xương lớn giống đầu của diều hâu hoặc là công.

Người ngày xưa thường có câu “Đầu công mình cốc cánh vỏ Trai, chân dài khoảng Ngắn chẳng sợ ai”. Cho nên cách nhìn gà biết lối đá là một yếu tố để chọn ra một chú chiến kê tốt.

cách nhìn gà biết lối đá
Nên nhìn vào hình dạng đầu của gà khi chọn

Mặt gà thể hiện sự oai hùng

Ở những con gà chiến thì mặt của gà thể hiện khí chất uy nghi, lanh lợi và oai hùng.  Để nắm bắt được những thông tin xung quanh thì mặt và đầu của gà phải luôn linh hoạt kể cả lúc đang đứng yên bình thường giúp mắt thấy được mọi thứ.

Mắt gà chọi

Những chú gà có đôi mắt sáng, chuyển động liên tục, linh hoạt khi nhìn vào sẽ tạo sự dữ dằn cho đôi mắt là tướng gà chọi đá hay và lì đòn. Khi đối thủ tung những cú đòn nhanh thì đôi mắt nhanh có tác dụng làm cho gà né được những đòn đó.

Phần mắt cần phải hơi lõm vào trong để tạo thành hốc mắt có thể bảo vệ được đôi mắt trong trận chiến. Đây là cách nhìn gà biết lối đá hay khi tìm và nuôi gà chiến bạn cần lưu ý.

cách nhìn gà biết lối đá
Phẩm chất của gà thể hiện qua mắt gà

Mào gà

Khi muốn chọn một chú gà chọi đá hai thì chúng ta nên lựa chọn những chú gà của mào ở dạng nhỏ và dài (Dạng mào xít, mào công, mào lù) vì nó có thể giúp cho gà Phản ứng nhanh và dễ né đòn và ngược lại, nếu chúng ta chọn những chú gà có màu cơ sẽ dễ bị gà đối phương mổ rách nào gây đau và mất tập trung khi chiến đấu.

Mỏ gà

Chúng ta nên chọn những con gà có mỏ đẹp, tốt là yêu tiên hàng đầu vì mỏ gà rất quan trọng Để nhận biết những con gà chọi đá hay bởi vì đây chính là một thứ vũ khí vô cùng quan trọng để ra chiến đấu.

Vì vậy nên nhiều người đã đặt ra câu hỏi chọn gà chọi có mỏ như thế nào là tốt? Bạn cần nên để ý những con gà có một chiếc mỏ to và hai mỏ trên dưới khép chặt vào nhau như mảnh trấu.

Cách nhìn gà biết lối đá qua xem tướng kỳ vĩ

Yếu tố quan trọng thứ hai để xem dáng gà chọi đá tốt thì cần phải xem lông gà và phần đuôi:

Lông gà

Khi chúng ta xem lông gà chọi thì cần phải dựa vào hai yếu tố là hình dạng lông và màu của lông sau đây:

  • Đối với gà nòi có sắc lông nhất điều ô tức là màu lông điều.
  • Đối với gà có màu lông xám tức là nhì xám khô nhưng không bóng.
  • Tam ô ướt hiểu là lông màu đen bóng.

Đuôi gà

Phần đuôi của gà chọi cần phải có một bộ lông dài nhưng vừa phải, không chạm đất. Vì chúng sẽ có tác dụng giữ thăng bằng trong các cuộc chiến cho gà. Do đó cần phải đảm bảo có đồ xoè cần thiết và đảm bảo đủ sợi.

Kỹ năng thứ 3 cách nhìn gà biết lối đá là tam hình

Tam hình là một hình dáng của con gà. Một chú gà khỏe mạnh và tốt cần phải có dáng hình oai vệ, vững chắc.

Khi chúng ta cầm lên thân của gà chắc khỏe nên tránh chọn những con gà chọi có phao câu phình to dính vào thân, lườn gà bị vẹo, xương ghim phải khít, nếu như xương ghim không khít thì gà sẽ không chịu đòn tốt và dễ bở hơi khi chiến đấu.

cách nhìn gà biết lối đá
Cách nhìn gà biết lối đá là tam hình rất quan trọng

Kỹ năng xem tướng gà chọi đòn hay cuối cùng là tứ túc

Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra các kỹ năng xem tướng gà chọi dựa vào hình dáng chân của gà.

Hình dáng chân

Đây là bộ phận rất quan trọng khi cần chú ý trong cách nhìn gà biết lối đá có hay không. Các chú gà thường sẽ có phần chân dài hơn phần đầu gối trở xuống. Bởi vậy sẽ có những cú ra đòn lực tốt và biên độ lớn.

Hình dáng của vảy gà

Nên lựa chọn những giống gà có khác, đều nhau và song song. Đây là yếu tố rất bình thường khi chọn. Hoặc có thể lưu ý với một số loại vảy gà đặc biệt thường sẽ có một đoàn thế riêng.

cách nhìn gà biết lối đá
Kỹ năng xem tướng hình dáng vảy

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây chúng tôi đã nêu cách nhìn gà biết lối đá rất chi tiết và rõ ràng. ST666 hy vọng rằng qua nội dung trên các bạn có thể áp dụng và chọn ra một chú chiến kê thật tốt dành riêng cho mình.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.