Việc chiến kê có một cân nặng lý tưởng là điều vô cùng quan trọng. Trong một số trường hợp gà chiến tăng cân thì hiện nay anh em sư kê thường sẽ áp dụng những cách ép chạng gà. Vậy tại sao lại cần ép chạng gà? Ép chạng gà như thế nào thì mới đúng cách, vừa giúp gà giảm cân, vừa giữ được cho mình sức khỏe tốt nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí cách ép chạng gà đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhé!

Chạng gà là gì?

Chạng gà chính là cân nặng của con gà và thường được sử dụng để phán đoán khả năng chịu đòn, mạnh mẽ của chiến kê. Thông thường trước mỗi trận đá gà diễn ra, trọng tài sẽ cân chạng để phân loại gà. Theo đó gà sẽ được phân ra thành một trong ba chạng như sau:

  • Hạng nặng: Chiến kê có chạng trên 4kg
  • Hạng trung: Chiến kê có cân nặng từ 3 – 4kg
  • Hạng nhẹ: Chiến kê có cân nặng dưới 3kg.

Việc phân loại gà theo chạng nhằm mục đích chính là đảm bảo tính công bằng trong các trận đấu. Và để chiếm lợi thế thì hiện nay các sư kê thường hay áp dụng phương pháp ép cân hoặc tăng cân cho gà chiến.

Cách ép chạng gà
Chạng gà là gì?

Tại sao cần ép cân gà chọi xuống?

Đối với những trường gà lớn, một thủ tục quan trọng trước khi hai chiến kê giao chiến là trọng tài sẽ cân để xác định trọng lượng của gà. Việc xác định trọng lượng của gà trước trận đấu nhằm đảm bảo quyền lợi của sư kê và người chơi. Và ở các sới nhỏ thì cũng vậy. Trước khi vào trận đấu đá gà trực tiếp, sư kê sẽ báo cân nặng của gà. Sau đó thì trọng tài cũng tiến hành cân lại để xác nhận số cân chính xác. Điều này nhằm tránh tình trạng gà này nặng cân hơn gà kia, ảnh hưởng tới chất lượng của trận đấu.

Đối với những chiến kê có trọng lượng vượt quá mức quy định thì bắt buộc phải áp dụng các cách ép cân để gà đạt mức cân nặng nhất định, phù hợp với chạng gà của đấu trường. Việc ép cân là một điều bắt buộc. Bởi vì những chiến kê có cân nặng lớn thường sẽ bị giới hạn về đối thủ. Ngoài ra còn không có nhiều gà chiến có cân nặng lớn. Nếu như không ép cân xuống để đạt mức cân nặng nhất định thì điều này sẽ chẳng khác gì việc gà chiến của bạn chấp nhận thua cuộc cả. Chính vì thế, anh em sư kê buộc phải biết cách ép chạng gà, sẵn sàng giảm cân cho gà để tránh rơi vào tình huống này.

Cách ép chạng gà
Tại sao cần ép cân gà chọi xuống?

Cách ép chạng gà đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

Để ép chạng gà mang lại hiệu quả cao thì có 2 vấn đề quan trọng mà sư kê cần lưu ý đó chính là chế độ dinh dưỡng và chế độ vận động, luyện tập của gà chiến. Cụ thể thì:

Chế độ dinh dưỡng

Tuyệt đối không cắt giảm khẩu phần ăn của gà bởi vì nó sẽ khiến cho sức khỏe của gà bị giảm sút, giảm năng lượng và trở nên ốm yếu. Vậy chế độ dinh dưỡng của gà như thế nào để giúp gà giảm cân?

Trước tiên, hãy giảm bớt lượng mồi của gà mỗi ngày và đồng thời tăng khẩu phần rau xanh lên. Ví dụ như hiện tại, mỗi ngày bạn cho gà ăn 6 phần thóc, 2 phần mồi, 2 phần rau xanh thì giờ đây, để có thể ép cân cho gà thì khẩu phần ăn của gà nên thay đổi là 4 phần thóc, 1 phần mồi, 5 phần rau. Sau 2 – 3 ngày lại tiếp tục tăng lượng rau lên đồng thời giảm bớt mồi và thóc đi.

Về chế độ vận động, luyện tập

Việc tăng cường những bài tập vận động, luyện tập vừa giúp gà giảm cân, vừa giúp chúng tăng cơ bắp, săn chắc thịt, gà đá có lực hơn. Một số bài tập vận động hiệu quả giúp gà giảm cân, tăng cơ, nâng cao sức khỏe mà anh em sư kê nên áp dụng như: Vần gà, chạy lồng, sổ gà…

Cách ép chạng gà
Cách ép chạng gà đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

Khi ép chạng gà cần lưu ý những gì?

Nếu ép chạng gà sai cách thì không những không khiến gà giảm cân mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, khả năng chịu đựng của gà chiến. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà sư kê không nên bỏ lỡ khi thực hiện cách ép chạng gà:

  • Phương pháp ép chạng gà chỉ có thể giúp gà giảm xuống 1 – 2 lạng, không thể giảm nhiều hơn.
  • Việc ép cân nên thực hiện từ từ, không nên ép cân quá mức vì sẽ làm phản tác dụng. Bên cạnh đó việc ép cân quá mức còn khiến cho sức khỏe của gà đi xuống.
  • Nếu như gà đang trong quá trình thay lông mà ép cân thì có thể làm hư gà, chuyển sang suy rồi rót, đá không được.
Cách ép chạng gà
Một số lưu ý quan trọng khi ép chạng gà không nên bỏ lỡ

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách ép chạng gà đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao mà ST666 muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích để từ đó giúp chú gà chiến của mình có được một cân nặng lý tưởng để tham gia trận đấu!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.