Gà nhiễm mạt gà là điều khiến nhiều kê sư đau đầu. Nếu không trị tận gốc, loại ký sinh này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của gà chọi. Dưới đây là cách diệt mạt gà hiệu quả, không cần dùng thuốc và hạn chế tái nhiễm mà ST666 tổng hợp được. Mời kê sư tham khảo!

Con mạt gà là gì?

Nếu chó mèo có rận, ve thì gà cũng có giống ký sinh trên da và lông là mạt gà. Con mạt gà có kích thước cực kỳ nhỏ, thường bám tụ ở những bộ phận như đuôi, dưới cánh, gần mào, ở phao câu gà. Bên cạnh đó, khi gà mẹ nhiễm mạt gà, chúng cũng có thể lây sang ổ gà, lây cho gà con mới nở.

Cách diệt mạt gà hiệu quả
Mạt gà có kích thước cực nhỏ, ký sinh và hút máu gà

Gà chọi đã tỉa lông thường dễ thấy mạt gà hơn gà mái, gà mẹ. Bởi loài ký sinh này khá khó thấy. Tuy nhiên kê sư không nên xem thường và cần thường xuyên kiểm tra thân gà để sớm phát hiện và áp dụng các cách diệt mạt gà hiệu quả, tránh tái phát.

Vì sao phải diệt mạt gà?

Như mọi loại ký sinh khác, mạt gà sống trên thân gà, cắn và hút màu gà để sinh sôi. Chúng khiến gà ngứa ngáy, khó chịu. Bên cạnh đó, gà nhiễm càng nhiều mạt sẽ bị hút máu càng nhiều, khiến chúng khó phát triển và không khỏe mạnh. Điều này gây tổn thất lớn cho các kê sư chuyên nuôi và huấn luyện gà chọi.

Cách diệt mạt gà hiệu quả
Gà nhiễm mạt gà thường xuyên ngứa ngáy khó chịu

Mạt gà sống trên da và cũng có thể truyền vi khuẩn, các loại virus khác vào máu gà, gây nhiễm trùng máu. Mạt gà mang mầm bệnh cũng dễ dàng lây lan cho những cá thể gà khác trong bầy, tạo nên dịch bệnh.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của gà chọi, mạt gà còn có thể bám lên người nuôi trong quá trình chăm sóc, om gà chọi. Loài ký sinh này đốt và gây ngứa ngáy cho người, đồng thời cũng tiềm ẩn mầm bệnh viêm màng não, dễ dàng gây bệnh cho trẻ nhỏ.

Con mạt gà sinh sôi rất nhanh, bám ở nhiều nơi trong chuồng gà. Vì vậy kê sư cần áp dụng các cách diệt mạt gà hiệu quả, đồng thời làm sạch cả chuồng và nơi sống của gà để diệt ký sinh trùng tận gốc.

Cách diệt mạt gà hiệu quả không dùng thuốc

Nếu bạn nuôi gà chọi số lượng lớn và không muốn dùng thuốc cho gà, có thể thử cách diệt mạt gà hiệu quả sử dụng các nguyên liệu dễ tìm như vôi, cây sầu đông hay lá bạch đàn. Dưới đây là chi tiết cách thực hiện.

Cách diệt mạt gà hiệu quả bằng vôi bột

Bột vôi thường được sử dụng để làm sạch môi trường, xử lý ô nhiễm, hạn chế mầm bệnh. Kê sư có thể mua bột vôi và rắc ở môi trường sống cũng như chuồng gà để đuổi mạt gà. Người nuôi cần trang bị bao tay, khẩu trang, rải vôi bột ở mọi ngóc ngách của chuồng gà, đặc biệt là ở ổ gà.

Cách diệt mạt gà hiệu quả
Vôi bột thường dùng để rắc chuồng gà trị mạt gà

Ngoài ra, rắc vôi lên đất cũng hiệu quả trong việc xua mạt gà sống ẩn trong môi trường tự nhiên. Mạt gà rất sợ vôi bột, nên việc rải trực tiếp vôi lên đất cũng có tác dụng xua đuổi chúng.

Dùng cây sầu đâu diệt mạt gà

Ngoài vôi bột, mạt gà cũng không ưa cây sầu đâu. Vì vậy dùng sầu đâu cũng là cách diệt mạt gà hiệu quả, ít tốn kém. Mặc dù cây sầu đâu hiện nay khá khó tìm, tuy nhiên nhựa cây này lại có tác dụng rất lớn trong việc diệt mạt gà.

Không như vôi bột, nhựa sầu đâu không những đuổi mà còn giết được mạt gà. Người nuôi có thể chặt nhánh, lấy lá sầu đâu đặt vào chuồng gà, lót ổ gà để hạn chế mạt gà sinh sôi và tấn công gà con.

Cách này đem lại hiệu quả rõ rệt chỉ sau 2 – 3 ngày. Đồng thời việc để cây sầu đâu vào chuồng gà cũng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của gà. Nếu quanh khu vực sống có câu sầu đâu, kê sư nhất định nên ưu tiên áp dụng cách diệt mạt gà hiệu quả này.

Cách diệt mạt gà bằng lá bạch đàn

Bên cạnh sầu đâu, cây bạch đàn cũng là thứ mạt gà rất kỵ. Trong lá bạch đàn có tinh dầu gây khó chịu với các loài ký sinh, trong đó có mạt gà, đồng thời cũng có công dụng đuổi mạt gà nhanh nhất. Bạch đàn dễ tìm hơn sầu đâu. Vì vậy người nuôi có thể dùng lá bạch đàn để thay thế đuổi mạt gà ký sinh.

Cách diệt mạt gà hiệu quả
Kê sư có thể lót ổ gà bằng lá bạch đàn để xua đuổi mạt gà

Tương tự như cách trên, người nuôi chỉ cần hái lá bạch đàn và đem về lót ổ gà, đặt trong chuồng gà. Sau một thời gian, khi lá héo, bạn chỉ cần thay lá tươi mới. Đây là cách trị mạt gà được rất nhiều người áp dụng, dễ làm, không tốn kém và còn hiệu quả cao, kê sư có thể an tâm áp dụng.

Trên đây là cách diệt mạt gà hiệu quả theo phương pháp dân gian, không cần dùng thuốc mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, nếu tình trạng gà nhiễm mạt quá nặng, kê sư cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để đảm bảo diệt mạt sạch sẽ, bảo vệ an toàn cho đàn gà cũng như người nuôi.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.