Là một người mới chân ướt chân ráo tham gia vào đá gà chắc hẳn sẽ chưa có kinh nghiệm nuôi gà nhiều. Đồng nghĩa với việc không biết cách chữa gà bị đá mù mắt như thế nào? Bởi vậy, bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn cách chữa gà bị đá mù mắt rất hiệu quả mà nhiều người áp dụng có được hiệu quả cao.

Tìm hiểu nguyên nhân mà gà bị mù mắt do đâu

Trước tiên để có thể tìm cách chữa gà bị đá mù mắt thì nên tìm hiểu sơ qua các nguyên nhân khiến chúng bị là gì. Trong lúc tham gia tranh tài qua các trận chiến thì việc bị thương của các chiến kê là khó tránh khỏi.

Nhưng tình trạng các cựa gà sắc nhọn đâm vào mắt cũng là tai nạn rất phổ biến ở. Nhưng ngoài ra cũng còn rất nhiều các lý do khiến cho gà bị đá mù mắt:

  • Do các điều kiện nuôi gà không đảm bảo và quả diện tích quá chật hẹp nên dẫn đến các tình trạng cắn xé  nhau. Do vậy người nuôi phải chọn nơi có điều kiện rộng rãi.
  • Nuôi ở những nơi có nhiều cây cối sẽ thêm các cây khô gây nguy hiểm và các cành cây chọc vào mắt của gà. Nên cũng là nguyên nhân khiến cho các vật cứng chọc vào mắt của gà.
  • Hoặc trường hợp trong lúc xổ, cựa gà đâm vào nhau và không có đồ hộ gây tổn thương mắt. Thậm chí có nhiều con còn tổn thương những bộ phận khác.
  • Các con gà khi không được tiêm phòng bệnh giun, sán theo định kỳ. Nếu bạn thấy đàn gà nhà bạn có dấu hiệu nhiễm như giun sán có các biểu hiện là: lông xù, mào nhợt nhạt, chậm lớn thì cần có phương pháp để điều trị phù hợp nhất.
cách chữa gà bị đá mù mắt
Tìm hiểu nguyên nhân gà bị mù mắt trước khi bắt bệnh

Các cách chữa gà bị đá mù mắt an toàn hiệu quả

Trong mỗi trường hợp mắt gà bị thương thì sẽ đều cách chữa gà bị đá mù mắt khác nhau. Cụ thể đó là:

Trong trường hợp gà bị thương do trong lúc xổ có cây cối đâm vào mắt

Có thể đến các cửa hàng thú y mua thuốc BIO-GENTADROP (trị giá khoảng 15.000 vnđ) để chữa lành các vết thương. Cách dùng kiểu như sau:

  • Dùng hai tay ôm chặt gà lại, tiếp đó nhỏ trực tiếp thuốc vào mắt đang bị thương. Liều lượng dùng từ 1-2 giọt, mỗi ngày nhỏ từ 2-3 lần.
  • Trong lúc gà bị thương thì rất dễ xảy ra các tình trạng như bị sốt, bỏ ăn, đau,… Vậy nên cần phải kê để sử dụng thêm Vimefloro F.D.P.
cách chữa gà bị đá mù mắt
Trong trường hợp gà bị thương do trong lúc xổ có cây cối đâm vào mắt

Tình huống bị thương do đi chiến trường trở về

Chiến kê đi tham gia các trường đấu bị cửa sắt đâm trúng vào mắt thì sẽ có phương khác điều trị khác. Ở khi vừa về anh em nên dùng khăn mềm thấm nước nóng đợi cho hơi nguội một chút rồi bắt đầu chườm lên mặt nào bị thương của gà.

Điều này nhằm mục đích hút các chất sắt ra có thể hiểu như là phương pháp sát khuẩn. Sau đó nhỏ hai giọt 2 giọt BIO-GENTADROP. Tương tự như vậy một ngày làm từ 2-3 lần để gà mau chóng khỏi trong cách chữa gà bị đá mù mắt.

Khi gà đã về nếu chưa tan được máu thâm thì dùng LINCO – SAL với Vimefloro F.D.P. Nếu như thuốc Vimefloro F.D.P có tác dụng giảm được đau, giảm sốt chống bỏ ăn thì LINCO – SAL Có tác dụng gần như vậy. Chúng kết hợp lại cả hai sẽ rất tốt giúp gà trị bị thâm mắt cửa. Liều dùng là ngày một lần.

Cách chữa gà bị đá mù mắt sẽ ước chừng khỏi trong bốn ngày. Đối với cách này thì sẽ áp dụng với những chiến kê bị đâm trúng vào phần mắt dẫn đến bị sưng nên phải điều trị ngay. Trường hợp này thì gà sẽ để đến từ ba đến bốn ngày sau khi trị thương thì tỷ lệ mới thành công cao được.

cách chữa gà bị đá mù mắt
Tình huống bị thương do đi chiến trường trở về

Cách chữa gà bị đá mù mắt do sán ở gà chọi

Nhiều chú gà bị viêm mắt do các loại sán, sâu gây ra còn có tên gọi khác là bệnh giun mắt. Để nhận dạng được bệnh này kỳ đơn giản bạn sẽ nhìn thấy các con giun, sán bên trong mắt của gà và gây ra hiện tượng sưng đỏ đau.

Nếu không chữa trị nhanh chóng thì khả năng bệnh này sẽ trở nên khiến gà bị mù mắt. Khi gà chiến của mình đã gặp phải căn bệnh này thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lối chơi của gà.

Điều đầu tiên bạn phải đến các cửa hàng thú y mua thuốc nhỏ mắt để về sử dụng. Cách dùng là nhỏ liên tục trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày, cùng với đó là biết ghi chép và quan sát sự thuyên giảm của bệnh.

cách chữa gà bị đá mù mắt
Gà bị mù mắt do hiện tượng giun sán bên trong mắt gà

Lời kết

Qua bài viết trên ta thấy gà bị đá mù mắt do rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gà bị đá cho mù mắt. Và từ những thông tin cực kỳ hữu ích trên chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra được cách chữa gà bị đá mù mắt hợp lý và chuẩn theo gà chiến của mình. Hãy theo dõi ST666 để nhận thêm nhiều các thông tin hấp dẫn về các chú gà chiến nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.