Cách chăm sóc gà chọi thay lông như thế nào để lông mọc nhanh, chuẩn đẹp? Gà chọi thay lông là tình trạng tự nhiên trong suốt thời gian phát triển của gà. Các chiến kê sẽ được loại bỏ lớp lông cũ và thay bằng lớp lông với khỏe đẹp hơn. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc cho gà chọi giai đoạn thay lông trong bài viết dưới đây.

Cách chăm sóc gà chọi thay lông
Gà chọi thay lông là tình trạng tự nhiên để gà phát triển

Dấu hiệu nhận biết gà chọi thay lông

Những ai chơi gà chọi lâu năm chắc chắn không còn xa lạ với quy luật thay lông của gà chọi. Nhưng những anh em chưa có kinh nghiệm hoàn toàn có thể nhầm lẫn việc thay lông của gà chọi là một loại bệnh. Thực tế, gà chọi vào khoảng thời gian nhất định sẽ bắt đầu rụng lông để thay lông mới.

Thông thường, gà chọi sẽ thay lông vào giai đoạn giao mùa của mùa hạ và mùa thu (khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch). Quá trình rụng lông sẽ bắt đầu ở phần cổ và kết thúc ở phần đuôi. Tùy thuộc vào từng chú gà mà thời gian rụng lông sẽ khác nhau, nhanh thì 1 – 2 tháng, chậm thì 3 – 4 tháng mới rụng hết lông.

Việc thay lông nhanh hay chậm, bộ lông mới có bóng đẹp hay không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc gà chọi thay lông của người nuôi. Giai đoạn gà thay lông không nên cho gà đi đá và cần có chế độ ăn uống hợp lý.

Cách chăm sóc gà chọi thay lông mọc nhanh và đẹp

Cách chăm sóc gà chọi thay lông được chia thành 3 giai đoạn: mới thay lông, đang thay lông và khô lông.

Cách chăm sóc gà chọi thay lông
Gà chọi thay lông cần được chăm sóc cẩn thận

Cách chăm sóc gà chọi thay lông giai đoạn mới thay lông

Giai đoạn mới bắt đầu thay lông gà chọi vẫn còn sung sức và khỏe mạnh nhờ nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể. Tuy nhiên, anh em vẫn nên cho gà nghỉ ngơi ngay khi phát hiện gà chọi đang thay lông. Thời điểm này gà chọi cần được tắm vào buổi trưa, tốt nhất là có nắng để tránh cảm lạnh, sau đó dùng khăn mềm lau khô cho gà.

Dinh dưỡng cho gà chọi thay lông cũng khác với khi gà khỏe mạnh. Anh em nên giảm lượng thóc xuống còn ⅔ so với khẩu phần bình thường, thay bằng các loại rau xanh như cà chua hay giá đỗ. Điều này giúp gà không bị tăng cân, lỗ chân lông nở ra cho lông rụng nhanh và dễ dàng hơn.

Cách chăm sóc gà chọi thay lông giai đoạn đang thay lông

Giai đoạn gà đang thay lông là giai đoạn quan trọng nhất. Cách chăm sóc gà chọi lúc này có nhiều ảnh hưởng đến chất lượng bộ lông mới của gà. Để bộ lông gà chọi được bóng mượt, khỏe mạnh khẩu phần ăn cho gà chọi cần đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Mỗi bữa ăn cần bổ sung 1 viên dầu cá cho gà (một ngày 3 viên). Cho gà chọi ăn thêm 1 miếng thịt, 1 quả trứng cút mỗi tuần một lần. Gà chọi chiến vẫn dùng lượng thóc bằng ⅔ so với khẩu phần thông thường. Anh em chú ý bổ sung thêm rau xanh và lạc cho gà chọi, thỉnh thoảng có thể cho gà ăn thêm mồi.

Gà chọi đang thay lông rất nhạy cảm ở vùng da và khu vực lông mọc. Giai đoạn này không cần tắm quá sạch sẽ như khi mới bắt đầu thay lông. Cách 2 – 3 ngày tắm cho gà chọi một lần dưới nắng nhẹ, sử dụng khăn mềm lau khô cho gà. Chăm sóc thường xuyên sẽ giúp lông mới mọc nhanh và đẹp hơn.

Cách chăm sóc gà chọi thay lông giai đoạn khô lông

Cách chăm sóc gà chọi thay lông
Hạn chế tắm cho gà khi bắt đầu bước vào giai đoạn khô lông

Giai đoạn gà chọi khô lông là khi lông mới đã mọc lên toàn bộ. Chăm sóc gà giai đoạn này để lông mọc nhanh, chắc khỏe hơn. Gà chọi khô lông cực kỳ nhạy cảm ở phần da, lúc này lông vẫn còn yếu nên nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ dễ bị rụng lông, xơ xác.

Chăm sóc gà chọi khô lông không nên tắm quá nhiều, thời gian tắm giảm xuống mỗi tuần một lần. Lau khô lông gà bằng khăn mềm sau đó cho gà chọi sưởi nắng luôn để tránh gà bị bệnh hô hấp. Giai đoạn này không nên cho gà ăn quá nhiều chất dinh dưỡng vì dễ khiến gà tăng cân, các cơ không săn chắc.

Một số mẹo hay khi chăm sóc gà chọi thay lông

Có một số mẹo anh em có thể áp dụng khi chăm sóc gà chọi giai đoạn thay lông. Để kích thích lông gà rụng nhanh, các sư kê thường nhổ đi 3 cọng lông ở đầu cánh và 2 cọng lông ở đuôi khi gà mới bắt đầu rụng lông. Nếu anh em thấy chiến kê nhà mình thay lông quá lâu thì có thể nhổ thêm vài cọng nữa.

Tuyệt đối không cho gà chọi chiến tập luyện hay đá giải trong giai đoạn thay lông. Những loại thực phẩm tốt cho gà là rau xanh như cà chua và giá. Tuyệt đối không được lạm dụng các loại thuốc thúc đẩy quá trình thay lông ở gà. Chăm sóc gà luôn luôn khỏe mạnh là giải pháp tốt nhất để gà chọi có bộ lông bóng mượt, dàn dạn.

Cách chăm sóc gà chọi thay lông
Cà chua và giá đỗ là thực phẩm tốt cho gà chọi thay lông

Trên đây là cách chăm sóc gà chọi thay lông bài viết đã chia sẻ tới bạn. ST666 hy vọng anh em đã có thêm kiến thức để chăm sóc chiến kê giai đoạn này dễ dàng, hiệu quả hơn. Thay lông là hiện tượng tự nhiên của gà, chăm sóc gà chọi giai đoạn này đúng cách gà sẽ nhanh chóng khỏe đẹp trở lại.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.