Để nuôi được một chú gà chọi con khỏe mạnh cần thực hiện theo đúng các bước khắt khe từ khâu chọn giống cho đến chăm sóc và nuôi dưỡng. Nội dung bài viết dưới đây ST666 sẽ tổng hợp các cách chăm sóc gà chọi con mới nở mà bạn cần biết.

Chọn gà chọi con giống tốt

Trong cách chăm sóc gà chọi con mới nở thì yếu tố quan trọng đầu tiên là tìm được con giống tốt. Dòng tông phải đảm bảo nhân giống ra những cá thể xuất sắc, vượt trội.

Bởi vì bố mẹ xuất chúng thì con cái mới có nền tảng để phát triển. Tuy không phải gà con sinh ra 100% là chất lượng nhưng cũng được hưởng thụ kế thừa 20 đến 40%. Việc này phụ thuộc rất nhiều ở kỹ thuật nhân giống.

cách chăm sóc gà chọi con mới nở
Để gà chọi phát triển tốt luôn nhờ vào dòng giống của bố mẹ

Cách nuôi gà chọi khỏe mạnh khi chọn gà

Ngoài chọn ra một sống gà tốt thì yếu tố tác động trực tiếp đến gà là sức khỏe. Nếu con giống của bạn khỏe mạnh khi mua chắc chắn sẽ rút ngắn thời gian chăm sóc và đỡ tiền thuốc thang rất nhiều. Ngược lại nếu con giống mà có các triệu chứng ốm yếu và sử dụng nhiều thuốc bổ rất khó khỏe lại như những con gà bình thường khác.

  • Theo ST666 cách chăm sóc gà chọi con mới nở là khi chọn gà phải chú ý đến các yếu tố bị dị tật các bộ phận như mũi, mỏ, trắng, chân, cẳng.
  • Thân hình gà phải thật cân đối và không được xiêu vẹo.
  • Chạy nhảy tốt, sức khỏe đảm bảo về độ linh hoạt.
  • Chọn được các con gà chọi đã tiêm đầy đủ các mũi phòng bệnh.

Tìm hiểu cách chăm sóc gà chọi con mới nở mới xuống ổ

Gà mới từ ổ xuống không cần thiết phải cho ăn quá nhiều. Bởi vì lượng dinh dưỡng của chúng đang tích tụ trong cơ thể là rất lớn từ 1 đến 3 ngày. Đầu tiên việc mà bạn cần làm đó là để cho chúng thích nghi với môi trường một cách tốt nhất.

  • Tiến hành quây lại làm thành các trùm úm cho gà kín gió nhưng phải đảm bảo được dịch độ và sự thông thoáng.
  • Quây tròn cắt tấm lót và đổ trấu sạch vào bên trong cho gà bắt đầu phát triển.
  • Cần thêm các hệ thống đèn chiếu sáng để sưởi ấm cho gà. Sẽ tùy theo số lượng mà đèn bố trí phù hợp nhất. Nếu là gà túm tụm lại thì biết là đèn quá lạnh còn tản ra là đèn nóng.
  • Bố trí và cung cấp đầy đủ các hành nước sạch cho gà uống.
cách chăm sóc gà chọi con mới nở
Gà mới từ ổ xuống không cần thiết phải cho ăn quá nhiều

Tìm hiểu cách nuôi gà chọi con 1 tháng tuổi

Sau khi thực hiện các bước úm gà tầm 1 tuần một lần thì khi gà đã cứng cáp có thể tự giác đi kiếm mồi ăn được. Nhưng theo ST666 bạn phải nên nhốt trong chuồng cho hết thời điểm là 1 tháng.

Việc làm này nhằm mục đích cho gà đủ lông đủ cánh trong nuôi gà chọi con khỏe mạnh. Nếu vẫn muốn nuôi với gà mẹ cùng thì nên để gà con và gà mẹ trong khu vực có thể tự kiếm mồi  được.

Thời gian tuần đầu

cách chăm sóc gà chọi con mới nở với các loại  lượng thức ăn cơ bản như cám, gạo úm cho gà. Vì là gà mới trong quá trình tách vỏ trứng nên chưa thể tiêu hóa tất cả những loại thức ăn này được.

Vậy luôn hạn chế cho gà ăn các loại thức ăn còn tươi sống như cá hoặc thịt. Còn với thức ăn dùng cho gà mới nở nên cung cấp cho chúng ăn nhiều lần. Điều này nhằm mục đích sẽ ăn hết và đảm bảo không bị phí phạm thức ăn.

cách chăm sóc gà chọi con mới nở
Thời gian tuần đầu tiên là giai đoạn ảnh hưởng đến sức khỏe của gà

Thời gian tuần 2 trong cách nuôi gà khoẻ mạnh – cách chăm sóc gà chọi con mới nở

Muốn có những trận đấu đá gà trực tiếp thì thời điểm vào tuần 2 này anh em nên quan tâm nhiều hơn. Bởi vì hệ thống các lông sẽ mọc và cứng cáp thay thế nhanh cho các long từ lúc ban đầu.

Vì vậy dưỡng chất cần cung cấp rất nhiều để đáp ứng khả năng phát triển của gà. Dần dần loại bỏ thêm các loại cám úm và tăng cường thêm nhiều dưỡng chất cho gà chọi. Đồng thời với đó bạn nên bàn thêm vào khẩu phần ăn một số loại rau xanh, sâu…

Tuần 3

Thời gian này lông sẽ mọc từng đối và đầy đủ các hệ thống. Nên bổ sung thêm các loại thức ăn tươi băm nhỏ cho gà. Cùng với đó là thêm các thức ăn tanh như là cá, lươn, sạch, thịt bò,… Khẩu phần này sẽ chiếm khoảng 15 đến 30 % thức ăn trên ngày của gà.

Tuần 4 trong cách chăm sóc gà chọi con mới nở

Đối với tuần 4 bạn nên tách giữa gà mẹ gà con ra riêng. Khu vực tách gà còn hạn chế rắn rết, chim quạ, chuột. Đặc biệt không được gần những nguồn nước vì gà dễ bị ngã. thức ăn chúng có thể phải tự tìm kiếm để phát triển bản năng.

cách chăm sóc gà chọi con mới nở
Cách chăm sóc gà chọi con mới nở tuần 4 đóng vai trò quan trọng

Lời kết

Như vậy nội dung trên đây ST666 đã hướng dẫn đến bạn tất cả cách chăm sóc gà chọi con mới nở mau lớn. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn áp dụng và chăm sóc chú gà của mình trở nên sung mãn và khỏe khoắn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.